Thông tin hữu ích

Tiêu chuẩn chọn nội thất an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng

Tiêu chuẩn chọn nội thất an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng

Nội thất là vật dụng được hầu hết các gia đình sử dụng. Không những với đặc tính chắc chắn, đa công dụng mà nội thất còn làm tôn lên giá trị của ngôi nhà. Song không phải ai cũng biết lựa chọn nội thất đúng cách và nắm rõ quy định về nội thất an toàn. Việc lựa chọn nội thất kém chất lượng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bản thân và gia đình.

1. Thế nào là nội thất an toàn?

Khái niệm nội thất an toàn hay “nội thất sạch” không còn quá xa lạ với các nước Châu Âu, Mỹ, Nhật… Tại các nước này, sản phẩm nội thất làm từ gỗ công nghiệp chỉ được phép lưu hành trên thị trường sau khi qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt. Thông thường một sản phẩm nội thất được xem là an toàn sẽ không chứa Formaldehyde hoặc nếu có phải đáp ứng đúng tiêu chuẩn về hàm lượng Formaldehyde trong sản xuất gỗ.

2. Đặc điểm của nội thất an toàn

Tại thị trường Việt Nam, quy định về sản xuất nội thất gỗ còn lỏng lẻo. Sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp tràn lan trên thị trường và chẳng qua một quá trình kiểm định nào. Hơn bao giờ hết, người tiêu dùng là nạn nhân chịu tác hại nghiêm trọng về sức khỏe. Để lựa chọn sản phẩm an toàn cần lưu ý các tiêu chuẩn sau:

  • Nội thất an toàn không chứa Formaldehyde ( đây là chất có mùi hôi, hắc xốc lên mũi nhất là đối với các sản phẩm nội thất mới mua)
  • 90% vân gỗ tự nhiên, gỗ không có mùi độc hại
  • Khả năng chống ẩm mốc cao, không bị các hiện tượng mối mọt
  • Đặc biệt khả năng chịu tác động lực tốt, bền vững

3. Tiêu chuẩn quốc tế về nội thất an toàn

Tiêu chuẩn E0, E1, E2

Đây là tiêu chuẩn đo lường lượng phát thải Formaldehyde ra môi trường không khí, chủ yếu được áp dụng tại thị trường Châu Âu, Nhật Bản, Australia và Newzeland. Trong đó, tiêu chuẩn E1 là quy định khắt khe nhất; hàm lượng Formaldeyhyde chứa trong nội thất làm từ gỗ phải dưới 0.05%.

Để đạt tiêu chuẩn nội thất theo chuẩn E0, E1. E2 nhà sản xuất cần đưa mẫu cho các phòng LAB kiểm tra và đạt kết quả HCHO dưới yêu cầu là hoàn thành.

Tiêu chuẩn CARB-P2

Chứng nhận CARB-P2 được xem là tiêu chuẩn cao nhất dành cho sản phẩm gỗ công nghiệp. Được Ban kiểm soát tài nguyên không khí của tiểu bang California – Mỹ cấp. Carb-P2 là chuẩn áp dụng với nội thất gỗ được áp dụng tại các nước Đông Nam Á, Châu Âu, Newzeland và Australia.

Theo chuẩn này quy định, nồng độ Formaldehyde chứa trong nội thất gỗ công nghiệp phải nhỏ hơn 0.11%. Để làm hàng đạt tiêu chuẩn CARB-P2, đơn vị sản xuất cần phải được chấp nhận đánh giá bởi một tổ riêng có thẫm quyền và chức năng.