Thông tin hữu ích

NHỮNG KIẾN THỨC NỘI THẤT CƠ BẢN MÀ BẠN NÊN THAM KHẢO NGAY

NHỮNG KIẾN THỨC NỘI THẤT CƠ BẢN MÀ BẠN NÊN THAM KHẢO NGAY

Hiểu rõ không gian cần thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất được hiểu là lấp đầy một không gian trống. Tuy nhiên bạn không thể đặt bất cứ món đồ nội thất nào vào chỉ để không gian bớt trống trải. Trước hết, bạn cần phải nắm bắt không gian cần được decor nội thất. 

Có hai điều bạn nên nắm rõ: Bản vẽ sơ đồ nhà và số đo chi tiết từng phòng. Sơ đồ nhà giúp bạn tư duy rõ rệt hơn về tổng thể nội thất có trong nhà. Trong khi số đo từng phòng giúp bạn chọn lọc nội thất cụ thể để bài trí từng không gian sao cho phù hợp nhất.

Bạn có thể sử dụng các loại sơ đồ nhà ở khác nhau như bản vẽ mặt bằng, bản vẽ mặt cắt, bản vẽ mặt đứng, bản vẽ 3D,… Hãy làm việc vùng kiến trúc sư để có thể thảo luận chi tiết nhất. Khi tư duy kiến thức nội thất trên bản vẽ, bạn sẽ cơ bản tưởng tượng ra mình sẽ sắp xếp đồ nội thất thế nào, giúp việc đi vào chi tiết trở nên dễ dàng hơn.

Quy luật cân bằng

Quy luật cân bằng là kiến thức nội thất cơ bản dành cho tất cả những kiến trúc sư mới vào nghề. Nếu bạn đang có mong muốn tự decor nhà cửa, hãy lưu ý quy luật cân bằng để tạo nên không gian hài hòa thống nhất.

Quy luật cân bằng dựa trên sự phối hợp của nhiều yếu tố khác nhau như: kết cấu không gian, màu sắc, ánh sáng, kích thước đồ nội thất, kiểu dáng, cách bài trí,… Việc lựa chọn được đồ nội thất phù hợp không hề đơn giản, cần dựa trên quy luật cân bằng và đồng thời là gu thẩm mỹ khoa học.

Kiến thức nội thất về quy luật cân bằng có thể chia thành ba quy luật nhỏ: Quy luật đối xứng, quy luật không đối xứng và quy luật đối tâm.

Quy luật cân bằng đối xứng

Theo đúng như tên gọi của kiến thức nội thất này, quy luật đối xứng là sự tương xứng hoàn hảo thông qua một trục thiết kế. Nếu bạn chia đôi căn phòng bằng một đường kẻ thẳng theo hướng nhất định ( gọi là trục trung tâm), nửa bên này của căn phòng sẽ là hình ảnh phản chiếu của nửa bên kia. 

Quy luật cân bằng đối xứng rất dễ áp dụng và là quy luật dễ thực hiện nhất với những người mới làm quen với kiến thức nội thất cơ bản.

Quy luật cân bằng không đối xứng

Phong cách cân bằng không đối xứng chính là ngược với quy luật cân bằng đối xứng, không có sự cân đối khi soi chiếu qua một trục trung tâm. Bạn có thể tùy ý bài trí nội thất trong không gian thể hiện sự phá cách bằng cách bài trí hai khu vực ngược lại với nhau, hoặc không tuân theo một quy luật nào.

Cách bài trí này tạo nên không gian đầy ngẫu hứng, mới lạ và độc đáo. Tuy nhiên nếu như không phải người có gu thẩm mỹ cao hoặc hiểu biết về kiến thức nội thất sâu rộng, bạn có thể nhờ tới sự giúp đỡ của các kiến trúc sư để tránh bài trí lộn xộn.

Cân bằng đối tâm

Phong cách cân bằng đối tâm được hiểu đơn giản là phong cách hình tròn. Bạn sẽ lựa chọn vị trí chính giữa căn phòng để làm tâm đối xứng, đồng thời bố trí mọi đồ nội thất trong phòng xoay quanh điểm trung tâm cố định.

Đây là cách bài trí giúp không gian trở nên ấm cúng hơn. Tuy nhiên phong cách bài trí này cần có không gian rộng rãi, thoáng đãng để không tạo cảm giác bó hẹp không gian. 

Quy luật hài hòa

Quy luật hài hòa chính là sự pha trộn hoàn hảo giữa màu sắc, chất liệu, phong cách đồ nội thất, hình dáng, kích thước,.. Sự hài hòa này đến từ sự thống nhất ban đầu giữa chủ đề của phong cách thiết kế và mong muốn của gia chủ. Khi bạn đã chọn được phong cách thiết kế mình mong muốn, hãy lựa chọn nội thất tuân theo đặc điểm của phong cách đó để tối ưu sự hài hòa trong không gian.

Quy luật nhịp điệu

Quy luật nhịp điệu được để hiện ở sự lặp đi lặp lại những yếu tố trùng lặp như màu sắc, bố cục, kiểu dáng, chất liệu,… Có ba yếu tố nhịp điệu lặp lại thường được sử dụng trong kiến thức nội thất cơ bản là: nhịp điệu lặp lại các đối tượng, nhịp điệu từ chuỗi các đối tượng, nhịp điệu từ sự liên tục.

Quy luật điểm nhấn

Một căn phòng dàn trải, không có điểm nhấn sẽ không thu hút được ánh nhìn của người đối diện. Một căn phòng sẽ trở nên sống động.

Đây là một kiến thức nội thất cơ bản được nhiều người ứng dụng mà không hay biết. Chỉ cần thêm một món đồ trang trí nghệ thuật hoặc những món đồ nội thất thông dụng nhưng có kiểu dáng đặc biệt. hãy chú ý về màu sắc, chất liệu, kiểu dáng, hoa văn của những điểm nhấn được lựa chọn để không gây lạc quẻ trong căn phòng.

Quy luật tương phản

Quy luật tương phản là một kiến thức nội thất thú vị được vận dụng để tạo nên sự độc đáo cho căn phòng. Những sự đối nghịch thường gặp về quy luật tương phản trong không gian nội thất thông thường là: sự tương phản về màu sắc, đường nét, hình dạng, bố cục không gian,… 

Sự tương phản như con dao hai lưỡi. Bạn có thể biến tấu không gian trở nên độc đáo nhưng cũng có thể khiến mọi thứ lộn xộn. Hãy cẩn trọng khi vận dụng quy luật tương phản.

Quy luật tỷ lệ

Khi đã biết cách bài trí đồ nội thất vào không gian sao cho phù hợp, tỷ lệ là điều bạn nên quan tâm hơn hết. Trong một không gian nội thất, khoảng trống là rất quan trọng.Quá nhiều đồ đạc hay quá ít đồ đều khiến không gian trở nên chật chội hoặc trống trải. 

Tỷ lệ phù hợp nhất bạn nên áp dụng là 1/ 3, trong đó những món đồ nội thất lớn chiếm 1 phần không gian, và ngoài ra có thể bố trí thêm những món đồ nội thất nhỏ.  Đây là tỷ lệ được áp dụng phổ biến từ những công trình kiến trúc đắt đỏ hay bình dân. 

Những kiến thức nội thất cơ bản kể trên sẽ là chìa khóa vàng giúp bạn nắm bắt được cách bài trí nội thất và decor sao cho hợp lý. Chúc các bạn sẽ vận dụng những kiến thức nội thất này phù hợp để tạo nên không gian sống dễ chịu cho mình.