Thông tin hữu ích

IKEA, Muji, Nitori – Chìa khoá thành công của 3 thương hiệu nội thất nổi tiếng

IKEA, Muji, Nitori – Chìa khoá thành công của 3 thương hiệu nội thất nổi tiếng

KEA, Muji và Nitori là 3 thương hiệu nội thất, nổi tiếng tại Nhật Bản. Khi tìm kiếm đồ nội thất, điều người Nhật nghĩ đến chính là 3 cửa hàng này. Chúng ta hãy cùng so sánh IKEA, Muji và Nitori dựa trên 3 khía cạnh: Hình ảnh thương hiệu, trải nghiệm người tiêu dùng và chiến lược mở cửa hàng. Từ đó tìm ra chìa khoá thành công để xây dựng thương hiệu cho hàng tiêu dùng nội thất nhé.

1. Hình ảnh thương hiệu

Một điểm chung của Muji, Nitori và IKEA là đồ nội thất tiết kiệm chi phí có thể được tìm thấy tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, phạm vi giá không hoàn toàn giống nhau, và chúng có hình ảnh thương hiệu khác nhau. Ví dụ, trong trường hợp một chiếc ghế sofa đơn giản hai chỗ ngồi, giá dao động từ 50.000 Yên đến 60.000 Yên cho các sản phẩm MUJI, từ 20.000 Yên đến 30.000 Yên cho Nitori và từ 10.000 Yên đến 20.000 Yên cho IKEA.

Về hình ảnh thương hiệu, trong khi MUJI gây ấn tượng mạnh về sự “đơn giản”, “tự nhiên” và “yên tĩnh” thì Nitori lại gây ấn tượng về sự “tiện dụng”, “thiết thực” và “phù hợp với ngôi nhà Nhật Bản”. Mặt khác, IKEA tạo ấn tượng về “pop”, “nhiều màu sắc” và “thiết kế đẹp”. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm của từng thương hiệu.

Đối với các sản phẩm MUJI, thương hiệu MUJI, nghĩa đen là “không có thương hiệu”, là nguồn gốc của nó. Ý tưởng là các sản phẩm không có thương hiệu nhưng có chất lượng tốt, nói cách khác, công ty tiếp thị hiệu suất chi phí tốt bằng cách không có “thương hiệu”. Tuy nhiên, theo thời gian, thế giới độc đáo của MUJI tự nó đã trở thành một thương hiệu hơn là chỉ đơn giản là hiệu suất chi phí tốt. Những người bị thu hút bởi thiết kế đơn giản, tầm nhìn và thông điệp thương hiệu, hình ảnh hữu cơ và đạo đức, v.v. có thể nói là những tín đồ cốt lõi của các sản phẩm MUJI. Thiết kế của đồ nội thất MUJI có hình ảnh mộc mạc, tối giản, sử dụng ít màu sắc và gợi nhớ đến thế giới của MUJI.

Nitori đã phát triển đáng kể với cụm từ “O, nedan ijo” có nghĩa là “Chà, xứng đáng hơn chi phí bỏ ra!” như khái niệm cốt lõi của nó. Nitori hoạt động dưới hình thức một nhà bán lẻ sản xuất và tập trung vào sự cân bằng giữa chất lượng và giá cả ở mức cao bằng cách đảm nhận tất cả các vai trò từ sản xuất, phân phối đến bán lẻ. Tuy nhiên, cũng đúng là trong khi Nitori đã thành công với chiến lược giá rẻ, thì vẫn có một số người tiêu dùng né tránh Nitori vì tin rằng giá thấp có nghĩa là không tốt. Trong bối cảnh đó, trong những năm gần đây, Nitori đã tiếp thị tổng thể các phòng thay vì giá thấp và có một dòng sản phẩm phong phú gồm các mặt hàng nhà bếp và đồ nội thất nhỏ để thu hút những người tiêu dùng trước đây đã tránh Nitori. Đồ nội thất của Nitori được thiết kế đủ nhỏ để phù hợp với một ngôi nhà Nhật Bản, và chức năng cao của nó là một tính năng chính. Mong muốn chân thành của Nitori để thêm một số giá trị mới mỗi năm cho cùng một sản phẩm cũng được coi là một yếu tố thành công của nó.

Về mặt IKEA, ngoài việc sản xuất hàng loạt trên quy mô toàn cầu, có thể nói, việc giảm thiểu chi phí vận hành gắn liền với khả năng cạnh tranh cao của thương hiệu về giá cả. Ví dụ, việc cung cấp đồ nội thất đóng gói phẳng tự xây dựng, được thiết kế để tăng hiệu quả vận chuyển và giảm chi phí lưu kho, được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, sự tăng trưởng về số lượng cửa hàng đã chậm lại trong những năm gần đây và do đó, lượng khách hàng không được mở rộng đáng kể. Một trong những điểm thu hút lớn của IKEA là trải nghiệm cửa hàng thú vị và độc đáo, đạt được bằng cách đi theo lộ trình được đặt ra trong một cửa hàng được bao quanh bởi một số lượng lớn các sản phẩm IKEA. Do đó, điều quan trọng là phải tăng cơ hội cho nhiều người tiêu dùng hơn được hưởng trải nghiệm này. Thiết kế kiểu Bắc Âu của nó cũng là một nét đặc trưng của IKEA. Có những sản phẩm đầy màu sắc, sôi động và ấm áp, trong khi có những sản phẩm khác sang trọng, phong cách và trang trọng. Đó là điểm duy nhất của IKEA khi có nhiều yếu tố khác nhau xuất hiện cùng nhau.

=> Mặc dù các thương hiệu MUJI, Nitori và IKEA đều hướng đến phân khúc đại chúng nhưng không phải lúc nào thế mạnh và chiến lược của họ cũng khớp nhau. 

2. Trải nghiệm khách hàng

Làm thế nào để bạn khiến người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm của bạn giữa vô số sản phẩm cạnh tranh? Tìm hiểu đa dạng hóa nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay là điều cần thiết trong bất kỳ loại hình kinh doanh nào.

Người tiêu dùng đang tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ đích thực hơn được cá nhân hóa cho từng cá nhân và các thương hiệu có nhiều khả năng giao tiếp trực tiếp với người tiêu dùng để đáp ứng nhu cầu của họ.

Nói cách khác, người tiêu dùng không chỉ đơn giản tìm kiếm những sản phẩm vượt trội về chất lượng hoặc giá cả, mà là những sản phẩm mang lại trải nghiệm mua hàng / thế giới quan hấp dẫn, và việc xây dựng và kể một hình ảnh thương hiệu thú vị đang trở nên cần thiết đối với các thương hiệu.

Phân tích ví dụ với 3 thương hiệu: IKEA, Muji, Nitori

+/ IKEA:

IKEA không chỉ là nơi bán đồ nội thất mà còn có khu ăn uống và tạp hoá – dường như không liên quan đến hoạt động kinh doanh chính của nó. Có thể nói, thay vì chỉ bán đồ nội thất, các cửa hàng này còn là nơi thể hiện hình ảnh của IKEA về lối sống lành mạnh và bền vững của vùng Scandinavia thông qua danh mục sản phẩm quen thuộc nhất với người tiêu dùng.

+/ Muji

Đối với MUJI, công ty đã mở cơ sở kinh doanh nhà hàng và khách sạn đầu tiên tại Nhật Bản, “MUJI HOTEL GINZA” và “MUJI Diner” vào ngày 4 tháng 4 năm 2019. Trải nghiệm các sản phẩm MUJI theo phong cách khách sạn hoặc nhà hàng nghe có vẻ không phải là một ý tưởng mới, nhưng việc MUJI có thể cung cấp trải nghiệm trực tiếp dựa trên hình ảnh thương hiệu của mình có thể là công cụ mạnh nhất giúp người tiêu dùng nhận ra thế giới MUJI.

=> Cả hai thương hiệu này đang tiến một bước xa hơn so với việc bán đồ nội thất tại một cửa hàng bán lẻ, bằng cách cung cấp cho người tiêu dùng trải nghiệm thương hiệu rộng rãi hơn. Điều này là do cả IKEA và MUJI đều hiểu rõ rằng người tiêu dùng không chỉ coi trọng hiệu suất và giá cả của sản phẩm mà còn xem họ có thể đồng ý ở mức độ nào với câu chuyện liên quan đến sản phẩm và cả IKEA và MUJI đều hiểu rất rõ điều này.

+/ Nitori

Khác với 2 thương hiệu trên, Nitori mặc dù có nội dung nâng cao hình ảnh thương hiệu trên trang web, nhưng có vẻ như vẫn còn rất ít nỗ lực tại cửa hàng thực tế để mở rộng và nâng cao trải nghiệm thương hiệu.

3. Chiến lược mở cửa hàng

Kể từ năm 2015, Nitori đã tích cực mở cửa hàng tại các khu vực thành thị và kết quả là đã thành công trong việc được nhiều người tiêu dùng công nhận là thương hiệu quen thuộc. Không giống như IKEA và MUJI, Nitori không thể hiện thế giới quan của thương hiệu theo một hình thức kinh doanh riêng biệt mà áp dụng phương pháp tiếp cận tăng điểm tiếp xúc với người tiêu dùng thông qua chiến lược mở cửa hàng và tăng nhận diện thương hiệu.

Về chiến lược mở cửa hàng, IKEA đã lên kế hoạch mở rộng phát triển các cửa hàng đô thị trên phạm vi toàn cầu và thông báo rằng các cửa hàng sẽ được mở tại 5 thành phố dẫn đầu xu hướng như Paris và New York. Tại Nhật Bản, có thông báo rằng một cửa hàng đô thị sẽ được mở tại Harajuku vào mùa xuân năm 2020, và sự cạnh tranh trên thị trường đồ nội thất trong nước đã chuyển sang trung tâm Tokyo. Cho đến nay, các nhà bán lẻ đồ nội thất lớn của Nhật Bản đã tập trung chiến lược đại lý của họ vào các cửa hàng ở vùng ngoại ô để đảm bảo diện tích cửa hàng lớn, nhưng xu hướng đó đã thay đổi khi Nitori mở các cửa hàng đô thị nhỏ hơn ở Ikebukuro và Ginza vào năm 2015. Trong khi tăng trưởng doanh số của Nitori là được thúc đẩy bởi sự thành công của các sản phẩm chức năng, sự ra đời của các cửa hàng đô thị cũng dẫn đến sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Ở các cửa hàng thành thị, đồ nội thất gia dụng như bộ đồ ăn chủ yếu được bán hơn là đồ nội thất với tần suất mua thấp. Bằng cách tăng điểm tiếp xúc với người tiêu dùng và giúp họ hiểu sâu hơn về thương hiệu, một chu trình hiệu quả được kỳ vọng sẽ phát triển sẽ khuyến khích người tiêu dùng lựa chọn thương hiệu đó khi mua đồ nội thất trong tương lai.

Ngay cả với các sản phẩm của MUJI, tỷ trọng doanh thu của các sản phẩm dễ mang theo như quần áo và thực phẩm cũng cao, và có thể nói hoạt động của cửa hàng tương tự như các cửa hàng ở thành thị của Nitori. Với quy mô của cửa hàng IKEA ở Harajuku, nó có khả năng thực hiện một chiến lược tương tự. Làm thế nào để thể hiện thế giới quan của IKEA trong một quy mô cửa hàng hạn chế và hướng dẫn người tiêu dùng sống ở khu vực thành thị đến các cửa hàng lớn ở ngoại ô và cửa hàng trực tuyến của họ sẽ là một vấn đề lớn đối với IKEA.


Để đạt được lòng trung thành của người tiêu dùng, cần phải có hình ảnh thương hiệu mà người tiêu dùng đồng cảm, thế giới quan đằng sau sản phẩm và nhiều điểm tiếp xúc hơn với khách hàng. Đó là những yếu tố then chốt mà không chỉ ngành kinh doanh nội thất, mà các công ty bán lẻ tiêu dùng cần phát huy.