Kinh nghiệm, Thiết kế nội thất

NTK nội thất Hiệp Nguyễn: “Nhà không đơn thuần để ở mà còn là tác phẩm nghệ thuật”

NTK nội thất Hiệp Nguyễn: “Nhà không đơn thuần để ở mà còn là tác phẩm nghệ thuật”

Xin chào NTK Hiệp Nguyễn! Được mệnh danh là “Phù thủy không gian”, anh có thể chia sẻ con đường anh bén duyên với lĩnh vực nội thất?

Rất ít người biết rằng, gia đình tôi không ai thiết kế nội thất và ngành tôi du học không liên quan đến nội thất. Tôi cũng có thể coi là tay ngang với nghề!

Sau khi trở về nước, tôi nhận ra sự phát triển nhà ở, cơ sở hạ tầng, kéo theo ngành kinh doanh nội thất ngày càng phát triển. Tôi đã khởi nghiệp và là một thương nhân trong lĩnh vực vật liệu nội thất suốt 10 năm.

Thế nhưng, do nhiều năm sống và học tập tại nước ngoài, chiêm ngưỡng được rất nhiều kiến trúc và đồ nội thất Phương Tây sang trọng, đẳng cấp từ đó đã ấp ủ ước mơ làm nhà thiết kế nội thất để có thể kiến tạo nên nhiều không gian sống đẹp và đẳng cấp như nhiều nước phát triển trên thế giới. Chính vì thế, tôi bất chấp mạo hiểm đưa ra quyết định dừng lại tất cả công việc trước đó và đi một con đường mới với niềm đam mê bất tận lĩnh vực trang trí nội thất.

NTK nội thất Hiệp Nguyễn: “Nhà không đơn thuần để ở mà còn là tác phẩm nghệ thuật” - Ảnh 1.

Chuyển đổi bất ngờ như thế, hẳn anh đã gặp không ít khó khăn trong giai đoạn đầu khởi nghiệp?

Khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng và ngành kinh doanh nội thất cũng không ngoại lệ khi ngày càng phát triển và cạnh tranh. Nhưng nhờ 10 năm kinh doanh trong lĩnh vực vật liệu nội thất trong và ngoài nước, tôi có một vốn kiến thức và am hiểu nhất định trong lĩnh vực nội thất. Tôi đã dành ra hơn một năm nghiên cứu, tìm hiểu các nhà máy, thương hiệu nội thất lớn nhỏ trên toàn thế giới, cũng như tìm hiểu về thị trường của ngành nghề này tại Việt Nam. 

Sau đó, qua tìm hiểu thị trường, thị hiếu khách hàng, tôi nhận thấy nhu cầu sống, chất lượng cuộc sống của người Việt ngày càng cao. Vì thế, tôi không chỉ cung cấp đồ nội thất – những sản phẩm độc đáo, tinh tế nhất cho tổ ấm của mọi gia đình – mà tôi hướng đến thiết kế không gian sống thượng lưu cho ngôi nhà của họ. Tôi đặt hết tâm huyết vào công việc vì thế mỗi công trình được tôi thiết kế đều được biến hóa thành những không gian đẳng cấp và sang trọng, hài lòng khách hàng.

NTK nội thất Hiệp Nguyễn: “Nhà không đơn thuần để ở mà còn là tác phẩm nghệ thuật” - Ảnh 2.

Nhiều năm trong nghề, thiết kế nhiều không gian đẹp, anh quan niệm thế nào về một ngôi nhà đáng sống?

Đối với tôi, ngôi nhà đó phải đáp ứng 3 tiêu chuẩn: Ấm áp, đẳng cấp và đáng sống. Ngôi nhà ấm cúng sẽ đem đến sự thoải mái cho gia chủ. Cảm nhận của mỗi chủ nhà về ấm cúng cũng khác nhau, vì vậy người thiết kế phải đi tìm hiểu sự ấm cúng của chủ nhà như thế nào.

Bên cạnh đó, sự tiện nghi thể hiện ở các đồ dùng trong nhà phải đem lại tiện ích và sự thoải mái. Và điều quan trọng là phải đẹp. Một ngôi nhà đẹp là phải toát lên vẻ sang trọng, được sử dụng những vật liệu cao cấp. Mỗi món đồ được đặt, để trong nhà phải có câu chuyện riêng của nó. Gia chủ cũng cần có sự hiểu biết nhất định về những món đồ để cảm thấu được sự quý giá của những món đồ nội thất trong nhà của mình.

NTK nội thất Hiệp Nguyễn: “Nhà không đơn thuần để ở mà còn là tác phẩm nghệ thuật” - Ảnh 3.

Hiện nay, trong lĩnh vực thiết kế nội thất ở Việt Nam, có nhiều nhà thiết kế. Vậy điều gì tạo nên sự khác biệt của Hiệp Nguyễn với các NTK nội thất khác? 

Tôi quan điểm nhà không đơn thuần để ở mà còn là tác phẩm nghệ thuật. Chăm chút và tỉ mỉ đến từng chi tiết là sự khác biệt của tôi. Từ vị trí đặt các món đồ nội thất đều có sự đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng. 

Bên cạnh đó, không chỉ đơn thuần là 1 NTK nội thất – thiết kế công năng, tổng thể nội thất, không gian chung của một căn nhà và đặt nội thất vào đó; tôi cũng tự tin là một stylist nội thất. Nghĩa là một người am hiểu rất nhiều về các hãng nội thất, các sản phẩm nội thất, ví dụ như việc đặt sản phẩm nội thất của hãng nào vào vị trí nào. Sâu hơn vào chi tiết chọn lựa đồ nội thất để đặt vào các vị trí trong nhà sao cho phù hợp.

Đánh giá một cách khách quan, ở lĩnh vực này luôn luôn phải đổi mới, sáng tạo mà thực tế hiện có nhiều NTK trẻ, họ không ngừng sáng tạo với những phong cách mới. Anh có sợ thời gian sẽ làm anh “già” đi sự sáng tạo của mình?

Không có gì là mãi mãi. Song tôi cũng không lo mình bị “già” đi sự sáng tạo vì phong cách của tôi không chạy theo thị trường của xã hội, mà mình hãy định hình, tập trung vào chất lượng sản phẩm, không gian. Những sản phẩm, đồ dùng trong nhà của mình để càng lâu thì giá trị sẽ tăng lên theo thời gian.

Xin cảm ơn chia sẻ của NTK Hiệp Nguyễn!

Ánh Dương – Cafebiz