Thông tin hữu ích

Chất liệu nhựa PP là gì, có hại hay không

Chất liệu nhựa PP là gì, có hại hay không

1Nhựa PP là gì?

Nhựa PP là từ viết tắt của Polypropylen là một loại polymer có độ bền cơ học cao.

Đặc điểm nhận dạng của nhựa PP là những sản phẩm nhựa màu trắng trong suốt, không màu, không mùi, không vị và không độc. Tuy nhiên, chúng có thể được pha trộn thêm các hạt tạo màu để tạo ra các thành phẩm có màu sắc bắt mắt hơn cho tiêu dùng.

Các sản phẩm từ nhựa PP có độ bóng bề mặt tốt, với khả năng chống thấm nước và thấm khí, không dễ bị oxy hóa hay ảnh hưởng bởi các loại khí khác, hơi nước hay dầu mỡ nên chúng thường được tận dụng làm các loại hộp, hũ, can, bình đựng, bao bì… được sử dụng phổ biến trong đời sống sinh hoạt thường ngày của con người.

Trong các loại nhựa thường gặp thì nhựa PP có tính bền nhiệt cao nhất, tức khả năng chịu nhiệt cao, với giới hạn nhiệt lên tới 130 – 170 độ C. Qua giới hạn nhiệt này, nhựa PP sẽ bị nóng chảy hoặc gây cháy khi bị đốt, khi đốt chúng có mùi như mủ cao su, với ngọn lửa tạo thành màu xanh, dòng chảy dẻo.

Để an toàn các nhà sản xuất khuyến khích không nên để các sản phẩm từ nhựa PP tiếp xúc với nhiệt độ cao và liên tục. Nhựa PP có thể sử dụng hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, nhưng bạn chỉ nên quay nó từ 2 – 3 phút trong lò để giữ an toàn.

2Nhựa PP thường sử dụng cho những thiết bị, dụng cụ nào?

Với độ bền cơ học và tính an toàn ứng dụng cao, nhựa PP được sử dụng rất phổ biến trong đời sống của con người với nhiều sản phẩm quen thuộc:

– Dùng làm bao bì 1 hoặc nhiều lớp để tăng tính chống thấm khí, hơi nước, tạo khả năng in ấn cao, tạo độ bóng cao và dễ xé rách để mở bao bì (do có tạo sẵn một vết đứt).

– Tạo thành sợi, dệt thành bao bì đựng lương thực, ngũ cốc có số lượng lớn.

– Và hàng loạt những sản phẩm làm nhựa PP như chai đựng nướcbình sữa cho béhộp bảo quản thực phẩm, đồ chơi cho bé… bởi chất liệu nhựa vô cùng an toàn.

Một trong những điểm nhận biết của các sản phẩm sử dụng chất liệu PP chính là hình tam giác cân với số 5 bên trong được in trên thành phẩm.

Đây là ký hiệu phân loại đồ nhựa được quy định, là căn cứ nhận diện tốt để bạn sàng lọc và chọn lựa các sản phẩm nhựa sử dụng cho gia đình.

PP được phân loại là vật liệu “nhựa nhiệt dẻo” khác với “nhựa nhiệt rắn”. Điều này liên quan đến cách thức nhựa phản ứng với nhiệt.

  • Vật liệu nhiệt dẻo

Là vật liệu mà trở thành chất lỏng tại điểm nóng chảy của chúng. Chỉ kkhoảng 130 độ C trong trường hợp Polypropylen. Một thuộc tính hữu ích chính về nhựa nhiệt dẻo là chúng có thể được nung nóng đến điểm nóng chảy, làm lạnh và được hâm nóng lại mà không bị suy giảm đáng kể. Thay vì đốt, nhựa nhiệt dẻo như hóa lỏng polypropylen, cho phép chúng dễ dàng được đúc khuôn và sau đó được tái chế.

  • Vật liệu nhiệt rắn

Trái ngược hoàn toàn thì nhựa nhiệt rắn chỉ có thể được làm nóng một lần (thường là trong quá trình ép phun). Việc nung nóng đầu tiên làm cho vật liệu nhiệt đặt (tương tự như epoxy 2 phần) dẫn đến thay đổi hóa học không thể đảo ngược. Nếu bạn cố gắng làm nóng nhựa nhiệt đến nhiệt độ cao lần thứ hai, nó sẽ bị cháy. Đặc tính này làm cho vật liệu nhiệt rắn ứng cử viên nghèo để tái chế.

Ứng dụng của nhựa PP trong đời sống

PP thuộc họ Polyme Polyolefin và là 1 trong ba loại Polymer được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Polypropylen có các ứng dụng cả dưới dạng nhựa và dạng sợi.

Trong ngành y tế

PP là một dạng nhựa nhiệt dẻo cứng và tinh thể được sử dụng rộng rãi trong các vật dụng hàng ngày như khay đóng gói, đồ gia dụng, hộp pin và các thiết bị y tế…

Trong sản xuất công nghiệp

Hàng năm khoảng 45 triệu tấn nhựa PP được sản xuất và khoảng 62 triệu tấn vào năm 2020. Cao nhất là ngành đóng gói với khoảng 30% tiêu thụ. Đứng thứ 2 là ngành sản xuất thiết bị điện tử chỉ khoảng 13%. Các thiết bị gia dụng và công nghiệp ô tô đều tiêu thụ 10% mỗi loại. Ngành vật liệu xây dựng theo sau với chỉ 5% thị trường.

Ứng dụng ngành nội thất

Một trong những lợi ích chính của Polypropylene là nó có thể được sản xuất (thông qua CNC hoặc ép phun, ép nóng hoặc uốn) thành bản lề sống. Bản lề sống là những mảnh nhựa cực mỏng uốn cong mà không bị vỡ (thậm chí trên các phạm vi chuyển động cực đoan gần 360 độ). Chúng không được sử dụng nhiều cho các ứng dụng cấu trúc như giữ một cánh cửa nặng nề. Tuy nhiên lại đặc biệt hữu hiệu cho các ứng dụng không chịu tải như nắp chai nước, dầu gội đầu,..

Chất liệu PP đặc biệt tốt cho bản lề sống vì nó không bị vỡ khi bị uốn cong nhiều lần. Một trong những lợi thế khác là Polypropylen có thể được gia công CNC. Bao gồm một bản lề sống cho phép phát triển nguyên mẫu nhanh hơn và ít tốn kém hơn các phương pháp khác. Cơ chế sáng tạo là duy nhất trong khả năng của chúng tôi để chế tạo bản lề sống từ một mảnh polypropylen duy nhất.

Ngành công nghệ ô tô

Một ưu điểm khác của Polypropylen là nó có thể dễ dàng đồng trùng hợp. Về cơ bản kết hợp thành nhựa tổng hợp với các polyme khác như Polyetylen. Đồng trùng hợp thay đổi đáng kể các tính chất vật liệu, cho phép các ứng dụng kỹ thuật mạnh mẽ hơn khả năng với polypropylene nguyên chất (nhiều nhựa tự sản xuất).

Sản xuất hàng tiêu dùng

Nhờ khá nhiều ưu điểm vượt trội mà Polypropylen ứng dụng rất nhiều trong sản xuất hàng tiêu dùng. Các loại khay, hộp đựng và đồ chơi, chai lọchai nhựanắp chai..

Tại Sao Nhựa PP Được Sử Dụng Phổ Biến?

Polypropylene được ứng dụng rất nhiều trong cả gia đình và công nghiệp. Các đặc tính độc đáo và khả năng thích ứng phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

  • Chất liệu PP có chức năng vừa là vật liệu nhựa vừa là sợi . Đây là 1 trong những đặc tính vô giá của loại nhựa này. Ví dụ tiêu biểu là những chiếc túi tote quảng cáo được tặng trong các sự kiện, cuộc đua, v.v..
  • Khả năng độc đáo của Polypropylen được tạo ra qua các phương pháp sản xuất khác nhau. Nó đang bắt đầu thách thức nhiều vật liệu thay thế cũ. Đặc biệt là trong các ngành công nghiệp đóng gói, sợi và ép phun. Sự tăng trưởng của nó đã góp công rất lớn cho phát triển công nghiệp nhựa trên toàn thế giới
  • Nhựa Polypropylen hiện nay vẫn là vật liệu nhựa có giá rẻ nhất hiện tại.

Trên đây là những thông tin quan trọng về chất liệu nhựa PP là gìPolypropylene là gì? Hi vọng qua bài viết này mà quý khách có thể hiểu rõ hơn về Polypropylen hơn. Hiện nay trên thị trường có nhiều các sản phẩm được làm từ nhựa PP cao cấp đẹp và tiện lợi. Quý khách có thể lựa chọn sáng suốt hơn cho gia đình hay công ty của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi.