Kinh nghiệm, Phong thuỷ

Bố trí văn phòng, nơi làm việc theo phong thủy

Bố trí văn phòng, nơi làm việc theo phong thủy

Bố trí phòng làm việc hợp phong thủy không chỉ có lợi cho sức khỏe, mà còn góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả lao động.

Phòng lãnh đạo hợp phong thủy

Vận khí của lãnh đạo có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thịnh suy của đơn vị. Vì thế phòng lãnh đạo phải đặt ở vị trí có khả năng bao quát, rộng rãi mà không trống trải, trang nghiêm sáng sủa mà không bị gió lùa, nắng soi.

Phòng lãnh đạo đặt ở vị trí (hướng) hợp tuổi là tốt nhất, nếu không thể chọn thì đặt ở “tứ chính” là Bắc-Nam hoặc Đông-Tây.

Phòng lãnh đạo cao nhất đơn vị nên bố trí ở một tòa nhà riêng, tách biệt với khu nhân viên văn phòng. Phòng thủ trưởng cơ quan bố trí ở một tầng riêng, các cấp phó có thể bố trí cùng tầng nhưng không nên đặt hai phòng cùng một phía hành lang.

Phòng lãnh đạo hình vuông hoặc hình chữ nhật, đảm bảo có không gian nhỏ nhất 4 m2 phía trong cửa ra vào, không gian giữa bàn tiếp khách và bàn làm việc (hoặc trước bàn làm việc) từ 6 m2 trở lên.

Diện tích phòng lãnh đạo không nên rộng quá 32 m2, cũng không nên nhỏ hơn 18 m2. Không nên bố trí phòng lãnh đạo liên thông hoặc ngay cạnh phòng hội họp, giao ban. Nếu điều kiện cho phép, hội trường, phòng giao ban nên bố trí biệt lập hoặc xa khu vực phòng lãnh đạo.

Nội thất phòng lãnh đạo cần bố trí ổn định, chỉ có một lối ra vào bàn làm việc, phía sau bàn làm việc của lãnh đạo không được để lối đi lại hoặc những đồ vật mang tính động. Hai bên bàn làm việc cần bày đồ đạc hoặc trang trí sao cho bên trái (lối đi, giá sách, tủ tài liệu…) phải cao hoặc dài hơn phía bên phải.

Màu sắc trong phòng lãnh đạo phải trầm ấm, không lòe loẹt, hỗn tạp. Màu tường, đồ nội thất, rèm cửa… phù hợp nhất là các màu: Cánh dán, nâu đỏ, vàng chanh, phấn hồng, màu sứa, cà phê…; đại kỵ màu xanh, đỏ, vàng, trắng lạnh; đại kỵ đèn nhiều màu, ánh sáng ảo.

Bàn làm việc của lãnh đạo phải khác màu, lớn hơn bàn của cấp dưới hoặc nhân viên. Kích thước tiêu chuẩn bàn làm việc của lãnh đạo như sau: Cao 84 cm, rộng 89 cm, dài 152 cm; cạnh bàn phía ngoài tạo hình cánh cung ôm vào trong.

Ghế ngồi làm việc của lãnh đạo có thể điều chỉnh độ cao chân ghế tương ứng với bàn làm việc, nhưng không thấp dưới 45 cm, không cao quá 55 cm; độ cao vai ghế (tính từ mặt ghế trở lên) là 109 cm.

Phòng làm việc hợp phong thủy không chỉ có lợi cho sức khỏe, mà còn góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả lao động. Ảnh minh họa: lushifu.net
Phòng làm việc hợp phong thủy không chỉ có lợi cho sức khỏe, mà còn góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả lao động. Ảnh minh họa: lushifu.net

Phòng làm việc của cán bộ các phòng, ban hợp phong thủy

Phòng làm việc của cán bộ các phòng, ban có thể bố trí theo nguyên lý bố trí phòng lãnh đạo, nhưng phải đảm bảo tính trật tự từ trên xuống dưới, có sự phân biệt chủ – thứ rõ ràng.

Có thể đặt phòng của cán bộ cấp này ở đầu, cuối dãy hoặc trung tâm khu vực văn phòng của bộ phận đó, đảm bảo biển trên cửa ra vào, màu sắc cửa hoặc diện tích lớn hơn so với diện tích phạm vi làm việc của nhân viên.

Trường hợp cán bộ các phòng, ban ngồi cùng phòng làm việc với nhân viên, cần bố trí loại bàn ghế riêng so với bàn ghế của nhân viên. Vị trí nơi ngồi họ phải bao quát toàn phòng, không có lối đi lại phía sau lưng; bố trí tủ tài liệu riêng và đặt ngay hai bên bàn làm việc.

Riêng chánh văn phòng và kế toán trưởng (bộ phận kế toán) phải bố trí ở các vị trí gắn liền giữa lãnh đạo với phần còn lại của cơ quan, đơn vị. Chánh văn phòng cần có phòng làm việc riêng, biệt lập so với bộ phận phục vụ (lái xe, hậu cần, bảo vệ, nhân viên văn phòng…).

Phòng làm việc của nhân viên hợp phong thủy

Phòng làm việc của nhân viên (ngoại trừ những người sản xuất trực tiếp, đứng máy, vận hành thiết bị…) luôn phải có từ hai người trở lên, vì vậy không đòi hỏi vị trí và phương hướng. Vận khí của nhân viên chịu ảnh hưởng chi phối của vận khí thủ trưởng đơn vị.

Bố trí phòng nhân viên thực chất là xếp sắp vị trí bàn làm việc cho họ. Nhân viên ngồi làm việc tốt nhất là quay lưng vào tường, vách của văn phòng.

Bàn làm việc của nhân viên nên đặt dựa vào bốn phía tường của văn phòng, trên cơ sở đó đảm bảo khu vực giữa phòng có một khoảng trống gọi là “thiên tỉnh”. Thiên tỉnh phòng làm việc của nhân viên có độ rộng tương ứng với số người làm việc thường xuyên trong phòng đó, tối thiểu đạt diện tích 1,2 m2 mỗi người và phải luôn thoáng đãng, sạch sẽ.

Vị trí ngồi của nhân viên không được đối diện với cột, úp mặt vào tường hoặc đối xứng với cửa ra vào; sau lưng không được bố trí lối đi lại. Cửa phòng nhân viên (kể cả cửa sổ) không nằm ở vị trí quan sát với cửa phòng thủ trưởng hoặc người phụ trách bộ phận. Bàn ghế của nhân viên phải đồng loạt như nhau, cả về màu sắc và kích thước, trong đó chiều cao mặt bàn phải đạt 84 cm, chiều cao chân ghế 45 – 50 cm.

Nhà nghiên cứu văn hóa Phạm Đình Hải – Theo Vnexpress