Tìm hiểu đôi nét về khung trần chìm

Với sự phát triển của xã hội hiện nay, bên cạnh yếu tố an toàn thì các yếu tố thẩm mỹ cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng vào sự sang trọng của ngôi nhà. Chính vì vậy mà nhiều người đã nghiên cứu và tìm kiếm những vật liệu hoặc sản phẩm có thể đáp ứng được cả 2 tiêu chí trên. Trong đó có khung khung trần chìm. Với bài viết sau đây chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về sản phẩm này nhé.

 

I, Cấu tạo của khung khung trần chìm

Khung trần chìm có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm:

 

Thanh chính: Được treo lên trần bằng tăng đơ hoặc các cụm ty treo có tác dụng chịu lực chính cho tất cả các tấm trần.

Thanh phụ: Là các thanh tiếp xúc trực tiếp với tấm trần và có tác dụng liên kết với thanh chính, tạo giá đỡ cho tấm trần.

Phần viền: Có tác dụng liên kết các thanh chính, thanh phụ với tường, vách.

Tấm thạch cao: Nhờ có loại tấm này mà các thanh chính, thanh phụ, thanh viền và các tấm trân sẽ được liên kết với nhau tạo nên bề mặt trần.

Phụ kiện: Tấm trần và các thanh được liên kết với nhau và tạo thành hệ thống khung trần chìm hoàn chỉnh nhờ một số phụ kiện chuyên dụng đi kèm.

II, Ưu điểm của khung khung trần chìm

– Dễ thi công: khung trần chìm có trọng lượng nhẹ, dễ cắt ghét, uốn cong để tạo nên nhiều hình dạng và phù hợp với nhiều không gian khác nhau.

 

– Phẳng, đẹp, dễ tạo hoa văn, có thể sử dụng xi măng để tạo nên các đường nét trang trí mềm mại trên khung trần chìm (tuy nhiên giá thành hơi cao).

 

– Dễ kết hợp với các loại tấm thông thường và các loại đèn trang trí, tạo nên nhiều kiểu không gian theo ý thích của người thiết kế.

 

– Cách âm, cách nhiệt, chống cháy nổ và thân thiện với môi trường.

Ảnh 1: Hình minh họa

 

III, Cách thi công khung trần chìm

– Bước 1: Nghiên cứu độ cao của khung trần

 

Thao tác này cần được thực hiện đầu tiên để đảm bảo độ chính xác cho công trình. Thông thường, vạch dấu xác định độ cao sẽ được đánh ở dưới mặt tấm trần bằng cách sử dụng ống nước nivo để lấy chiều cao.

 

– Bước 2: Cố định thanh viền tường

 

Sau khi đánh dấu, thanh viền tường sẽ được đặt theo dấu và cố định bằng cách vis vào tường hay vào nách với đinh thép kích thước 1.5÷2 cm. Tùy thuộc vào loại trần nhà mà người ta có thể dùng búa đinh hay khoan tạo các lỗ cố định cho đinh chốt không quá 300mm để cố định thanh viền vào tường.

 

– Bước 3: Đo và chia khoảng cách của thanh chính

 

Bạn cần xác định khoảng cách phù hợp để phân chia các thanh chính. Công việc này được thực hiện bằng cách tạo khoảng cách phù hợp giữa các điểm ty treo. Khoảng cách lớn nhất giữa các điểm ty treo là 1200mm.

 

– Bước 4: Lắp móc treo

 

Ty zen của các điểm treo sẽ được liên kết với các thanh chính để tạo nên khung dọc. Khoảng cách lớn nhất giữa các thanh dọc là 1000mm.

 

– Bước 5: Lắp thanh chính

 

Thợ thi công sẽ gài mép các  góc của thanh ngang vào cá của thanh chính để tại nên sự liên kết giữa các thanh này, tạo nên một hệ thống khung xương chắc chắn.

 

– Bước 6: Lắp thanh phụ

 

Khoảng cách 600mm là hợp lý nhất để lắp các thanh chính bằng việc sử dụng 2 khóa liên kết.

 

 

– Bước 7: Điều chỉnh

 

Bộ khung xương cần được điều chỉnh cho chắc chắn, ngay ngắn và phẳng sau khi được lắp đặt. Người ta có thể kiểm tra hệ thống khung trần đã chắc chắn và đạt khoảng cách hợp lí hay chưa bằng cách dùng thước đo tại nhiều điểm khác nhau hoặc căng các dây chéo.

 

Sau khi dàn khung được lấy mặt phẳng, đinh vít được sử dụng để bắt tấm vào thanh ngang. Các mũ của đinh vít phải đạt yêu cầu chìm vào mặt tấm trần, tạo sự an toàn và thẩm mỹ.

 

– Bước 8: Hoàn thiện các mối nối tấm và làm phẳng

 

Khung trần chìm được sử dụng để xử lí, che lấp các khuyết điểm trong xây dựng và trang trí nội thất. Sau khi công trình hoàn thiện, hệ thống khung của trần sẽ được bao phủ bên ngoài bằng các tấm thạch cao.

Ảnh 2: Hình minh họa

 

Trên đây là những thông tin về khung trần chìm mà các bạn có thể tham khảo thêm. Hy vọng những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp bạn có thêm những sự lựa chọn cho phòng khách hoàn hảo của nhà mình. Chúc các bạn thành công và may mắn.

Leave a Reply