Trẻ em có dấu hiệu đau bụng ở rốn là chứng bệnh gì?

Trẻ em bị đau bụng là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, các mẹ cũng không nên chủ quan khi trẻ có biểu hiện đau bụng. Bởi có khả năng rằng chính những biểu hiện đau bụng này sẽ biến thành các căn bệnh nghiêm trọng. Bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những chứng bệnh liên quan tới bệnh đau bụng. Mọi người chú ý theo nội dung bài viết bên dưới.

Nguyên nhân dẫn tới chứng đau bụng ở rốn trên cơ thể trẻ

Với những chứng bệnh khác nhau, triệu chứng đau quanh vùng rốn cũng sẽ khác nhau. Với trẻ nhỏ, đau bụng ở rốn cũng sẽ khác nhau. Dưới đây là một số chứng bệnh hay gặp khi trẻ đau bụng quanh rốn.

Nhiễm độc từ thức ăn

Thức ăn có rất nhiều vi sinh vật và chất độc nếu chúng ta không biết mà vẫn cho trẻ dùng. Lúc đó, trẻ có khả năng bị ngộ độc, biểu hiện là những cơn đau bụng ở rốn, tiêu chảy hay sốt cao. Nếu bị ngộ độc, nhẹ thì bé sẽ bị tiêu chảy, nặng thì đi ra máu. Bé sẽ quấy khóc liên tục cả ngày lẫn đêm. Lúc này, các bạn cần đưa trẻ tới ngay bệnh viện để thăm khám trước khi quá muộn.

thức ăn nhiễm độc gây ra tình trạng đau bụng

thức ăn nhiễm độc gây ra tình trạng đau bụng

Đau bụng do giun

Nhiều trẻ có hiện tượng đau bụng quanh vùng rốn là do giun. Với tình trạng này thì những cơn đau sẽ kéo dài trong nhiều tuần. Lúc này, không nên tự ý phán đoán bệnh mà mua thuốc. Cần tới bệnh viện để khám chữa kịp thời, đề phòng giun chui vào trong mật.

Nhiễm trùng cơ thể

Các bệnh nhiễm trùng tiêu biểu như viêm amidan, viêm gan, viêm phổi, sốt rét,… đều sẽ có chung một biểu hiện là đau bụng ở rốn. Tuy vậy, với chứng bệnh nhiễm trùng thì các cơn đau chỉ xuất hiện vài ngày sau đó sẽ hết. Hoặc bé còn có thể bị nhiễm trùng do đi tiểu nhiều, tiểu dắt, bí đái. Có hiện tượng trên thì cần tới gặp ngay bác sĩ trước khi quá muộn.

có thể nhiễm trùng gây đau bụng

có thể nhiễm trùng gây đau bụng

Lồng ruột

Ở trẻ từ 3 tháng tới 2 năm tuổi thường sẽ mắc căn bệnh này. Biểu hiện của chứng lồng ruột là đau bụng ở rốn, kèm với hiện tượng nôn ói, đi vệ sinh ra máu. Tuy là chứng bệnh hiếm gặp nhưng cũng cần rất cẩn thận.

Đau ruột thừa

Chứng bệnh đau ruột thừa hay xuất hiện ở những trẻ lớn bởi những hiện tượng sẽ không khác biệt so với biểu hiện ở người lớn. Khi đi đau ruột thừa, bé sẽ đau thường xuyên ở phần xương chậu. Kèm với đó là hiện tượng sốt nhẹ, nôn ói. Ở trẻ 2 tuổi, thì sẽ khó nhận ra bệnh đau ruột thừa hơn. Bởi vậy cần đi khám ngay khi cơ thể của bé có hiện tượng lạ.

Tham khảo bài viết hay về trào ngược dạ dày: https://dongybonphuong.com/trao-nguoc-da-day-thuc-quan/

Leave a Reply