Bảo quản đồ gỗ trong trời hè nóng bức

Các vật dụng bằng gỗ luôn chiếm được sự yêu thích của rất nhiều người để trang trí nhà cửa. Tuy nhiên, trong mùa hè nóng bức, nếu không biết cách bảo quản các đồ gỗ sẽ khiến chúng bị tác động xấu dẫn đến hư hỏng.

Đồ dùng bằng gỗ như tủ, bàn, ghế, đồ làm bếp, các giá sách bằng gỗ… rất cần được bảo vệ trong khi thời tiết nóng bức. Với cái nóng hơn 40 độ C trong những ngày vừa qua, độ ẩm xuống thấp dẫn đến sự khô giòn và dễ hư hỏng đồ gỗ. Do đó, rất cần có những biện pháp bảo vệ của con người để giúp các vật dụng không bị hư hại. Dưới đây là một số kinh nghiệm sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

Giảm độ nóng cho vật dụng bằng gỗ

Các vật dụng bằng gõ rất dễ bị hư hỏng khi bị nắng gắt ngoài trời thiêu đốt. Khả năng đồ gỗ nhanh hỏng khi chịu ảnh hưởng bởi nắng nóng là rất lớn nên cần bảo vệ chúng. Các loại rèm cửa có thể giúp che đi cái nắng nóng và giảm bớt nhiệt độ bên ngoài, giúp ngăn bớt lượng nhiệt tác động trực tiếp vào.

Tránh đồ gỗ bị ẩm ướt lâu ngày

Đồ gỗ bị ẩm lâu ngày sẽ bị ngấm nước, lâu dần sẽ mục và làm giảm độ bền của các vật dụng gỗ. Đối với các sản phẩm gỗ tự nhiên, cần bảo quản cẩn thận, tránh những chỗ trũng, nước dễ đọng. Trường hợp các đồ gõ đã gia công nên được vệ sinh bằng khăn ẩm và phải được lau khô. Lưu ý rắng các đồ gỗ đã gia công có thể bị hư hỏng nếu chịu tác động mạnh. Do đó, bạn không nên lau cọ mạnh bằng các vật có thể gây xước, không nên xịt vòi nước để rửa vật dụng.

Đánh bóng cho các vật dụng gỗ tự nhiên

Sơn bóng là một biện pháp giúp bảo vệ các vật dụng gỗ khỏi các loại mối mọt, nấm mốc. Thông thường, gỗ bị thoái hóa, hư hỏng do các loại nấm mốc, mối mọt làm gỗ bị hỏng. Sử dụng chất đánh bóng (thường dùng để chống oxy hóa cho kim loại) để sử dụng cho gỗ giúp loại bỏ khả năng bị hư hại, kéo dài tuổi thọ của gỗ. Trong trường hợp gỗ đã bị mối mọt xâm nhập, nên sử dụng nước loãng chất diệt côn trùng để quét lên chỗ bị mối mọt ăn.

Thường xuyên lau dọn đồ gỗ

Đồ gỗ nhà bạn sẽ có tuổi thọ cao khi bạn thường xuyên lau dọn chúng. Các bàn gỗ thường xuyên tiếp xúc với thực phẩm nên được lau khô, sạch sẽ. Các tủ gỗ, vật dụng kê ở góc hoặc ít khi bạn sử dụng tới thì nên thường xuyên lau bụi. Việc lau bụi bẩn này sẽ không làm mất quá nhiều thời gian của bạn dù khi bạn thường xuyên lau dọn chúng. Bạn có thể lau dọn các đồ gỗ khoảng 3-4 lần/ tuần hoặc nếu bạn là người cẩn thận có thể lau dọn mỗi ngày.

Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể sử dụng các vật như khăn trải bàn, lụa… để trải trên bề mặt bàn, bảo vệ bề mặt gỗ không bị xước. Trên đây là một số chia sẻ về cách mà bạn có thể sử dụng để bảo vệ các vật dụng gỗ nhà bạn. Hy vọng chúng sẽ hữu ích với bạn.

Leave a Reply