Văn hóa lăng mộ đá của người dân

Lăng mộ đá từ lâu đã trở thành một nét văn hóa tâm linh của người Việt, hiện nay được nhiều người sử  dụng để làm nhà cho người đã khuất. Trong đó thương hiệu lăng mộ đá Ninh Bình được nhiều người biết đến rộng rãi nhất.

Điêu khắc lăng mộ đá

Văn hóa về điêu khắc lăng mộ đá

Những chi tiết trên lăng mộ đá trải qua thời gian được chỉnh sửa thêm bớt sao cho hợp lý nhưng chung quy lại là để làm nổi bật văn hóa tâm linh của người Việt.

Sản phẩm cần có kích thước và mẫu mã cân đối nhau để người nhìn cảm thấy bắt mắt nhất. Họa tiết trên lăng mộ nhiều loại khác nhau như hoa sen, hình rồng, phượng, …

Những mẫu lăng mộ hiện nay đều tượng trưng cho nền văn hóa dân tộc, trong đó thể hiện tình đoàn kết, mối quan hệ giữa những người với nhau. Nhìn vào họa tiết lăng mộ có thể thấy được nét văn hóa tâm linh người Việt.

 

 

Các họa tiết trên lăng mộ đá

Những sản phẩm lăng mộ đều có những thiết kế độc đáo. Để đánh giá xem sản phẩm đó có tốt không cần căn cứ và chất lượng và hoa văn được khắc trên đó. Những chi tiết trên mộ đá được chế tác đa dạng để sản phẩm là duy nhất không bị nhầm với các khác. Nhìn vào sản phẩm đầu tiên nhiều người  cần căn cứ vào họa tiết bên ngoài ra sao có đẹp không rồi mới đến những thứ  bên trong.

Muốn có được mẫu mộ đá đẹp cần quan tâm tới thiết  kế sản phẩm ra sao, chất liệu gì, điêu khắc họa tiết trên đó như thế nào. Để thu hút được người nhìn sản phẩm phải có tính thẩm mỹ tốt, kích thức cân đối.

 

 

Văn hóa phương Đông về xây dựng lăng mộ đá

Lăng mộ đá được phổ biến tại nhiều quốc gia phương Đông vì vậy sản phẩm mang đậm nét văn hóa nơi đây. Người á đông có phong tục chôn cất người đã mất. Vì vậy mong muốn người đã khuất có được ngôi nhà ấm cúng khi sang thế giới bên kia.

Chính vì vậy lăng mộ đá mang đậm nền văn hóa Việt Nam và các nước phương Đông. Có nhiều mẫu lăng mộ khác nhau như mộ đá có mái, mộ bành, mộ đá trắng,… Tuy có nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau nhưng tất cả đều có nét văn hóa chung.

Leave a Reply