Bộ lưu điện cho máy tính của bạn

Bạn có nên thiết lập bộ lưu điện UPS cho máy tính của mình không? 

 • Nếu tắt nguồn, điều đó cũng sẽ tắt máy tính của bạn (máy tính này sẽ loại bỏ các thay đổi chưa lưu của bạn)?
 • Nếu điều đó xảy ra và bạn không có cơ hội để lưu công việc của mình, bạn có lo lắng về việc mất đi bất cứ điều gì bạn đang làm không?

Nếu bạn không có lo lắng về việc mất dữ liệu trong trường hợp mất điện, thì bạn không cần thiết phải tốn chi phí cho bộ lưu điện thiết lập cho máy tính của bạn.

Kết quả hình ảnh cho bộ lưu điện giá rẻ

Tuy nhiên, nếu điều này làm bạn lo lắng, dưới đây là một số điều cần cân nhắc:

 • Nếu bạn có một máy tính để bàn không có pin bên trong, thì mất điện sẽ ngay lập tức tắt máy tính của bạn.
 • Nếu bạn có một máy tính xách tay với một pin nội bộ làm việc (ví dụ, một trong đó vẫn còn giữ một khoản phí),  mất điện sẽ chỉ đơn giản là làm cho máy tính xách tay của bạn chuyển sang chạy trên pin riêng của mình. Điều này gần như hoàn toàn loại bỏ nguy cơ mất dữ liệu (ngoại trừ dữ liệu bạn có thể chỉnh sửa trực tuyến), giả sử rằng pin của bạn đã được sạc, và bạn có mặt để nhận thấy rằng điện đã hết. (Xem thêm bộ lưu điện Santak)
 • Ngoài ra, nếu bạn đã thiết lập máy tính xách tay của mình để sử dụng các thiết bị ngoại vi quan trọng cần nguồn điện riêng (như sử dụng màn hình ngoài với nắp máy tính xách tay), trong khi bạn sẽ không mất công việc ngay lập tức, bạn không thể vận hành hoàn toàn máy tính xách tay trong khi mất điện (và Lưu công việc của bạn) cho đến khi bạn ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi đó (và mở nắp máy tính xách tay).
 • Và nếu pin nội bộ của máy tính xách tay của bạn hơn 3-4 tuổi, có nhiều khả năng nó không còn khả năng hoạt động, do đó, mất điện sẽ tắt ngay lập tức hoặc bạn chỉ có thể có một thời gian rất ngắn trên pin để phản ứng trước khi nó tắt. (Xem thêm bộ lưu điện APC)

Nếu những vấn đề này liên quan đến bạn, bạn nên mua UPS.
Bạn có nên thiết lập một UPS khác cho các thiết bị khác ngoài máy tính của bạn không? 

 • Ngoài máy tính của tôi, có những thiết bị hỗ trợ khác mà tôi cũng muốn tiếp tục sử dụng trong vài phút trong khi mất điện không?

Ví dụ:

 • Bạn có thực hiện rất nhiều công việc trực tuyến có thể bị mất trong khi mất điện không? Nếu vậy, bạn có thể đặt modem hoặc bộ định tuyến internet hoặc cáp DSL trên UPS (giả sử ISP của bạn vẫn hoạt động trong thời gian ngừng hoạt động) sẽ cho bạn thêm vài phút thời gian trực tuyến để lưu công việc của bạn. (Điều này được gọi là “internet by candlelight.”) Nếu bạn cũng sử dụng một điện thoại VoIP (thoại qua giao diện điện thoại IP, ví dụ, “hộp Vonage”), bạn có thể đặt nó trên một UPS là tốt.
 • Điện thoại cố định (hoặc không dây) của bạn có cần nguồn điện để vận hành không? Đặt nó trên một UPS sẽ cung cấp cho bạn một vài phút để thực hiện một cuộc gọi khẩn cấp hoặc hai, giả sử dịch vụ điện thoại của bạn vẫn hoạt động trong thời gian cúp điện.
 • Sẽ mất điện cho hộp truyền hình cáp của bạn (hoặc DVR, VCR, vv) tạo ra một sự bất tiện lớn khi điện được khôi phục (ví dụ, giờ chờ đợi cho nó để tải về lịch trình truyền hình của bạn)? Đặt nó (hoặc bất kỳ thiết bị năng lượng thấp, nơi mất điện sẽ được bất tiện hoặc gây phiền nhiễu) trên một UPS và hy vọng tiết kiệm cho mình rằng rắc rối.
 • Trong khi vẫn giữ đèn pin chạy bằng pin gần đó là tốt nhất, hãy cân nhắc đặt đèn bàn của bạn trên UPS để cung cấp một chút ánh sáng khẩn cấp.

Leave a Reply