Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn giúp chị em ngăn ngừa có thai

Chu kỳ kinh nguyệt thường diễn ra trong vòng từ 26 – 35 ngày tùy vào cơ địa của mỗi người mà họ có chu kỳ khác nhau không ai giống ai cả. Nhưng có một số chị em không biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt sao cho để có thể tránh thai và mang thai được. Bài viết này sẽ hướng dẫn chị em cách tính chu kỳ kinh nguyệt của mình chuẩn xác lên tới 90%.

Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường ở người phụ nữ. Chu kỳ kinh chính là sự thay đổi về sinh lý, lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển cua hooc môn sinh dục nữ. Chu kỳ kinh xảy ra hàng tháng, bắt đầu từ lúc dậy thì đến thời kỳ mãn kinh.

Chu kỳ kinh thường bắt đầu từ lúc 12- 13 tuổi, có thể sớm hơn hay muộn hơn phụ thuộc vào chế độ ăn uống và sinh lý của mỗi người.

> Chị em nếu bị chu kỳ kinh nguyệt không ổn định nên tìm hiểu bài: Chu kỳ kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì phải làm sao?

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ lúc bắt đầu thấy kinh của chu kỳ này đến lúc bắt đầu của chu kỳ kế tiếp. Thông thường, số ngày của chu kỳ kinh nguyệt thường là 28 ngày, đây chỉ là con số trung bình. Có trường hợp đến sớm hay đến muộn hơn. Có thể kéo dài từ 24 đến 34 ngày, tùy vào sinh lý của mỗi người. Vì thế các bạn gái sẽ thấy chu kỳ của mình khác nhau, đặc biệt là những năm đầu tiên của chu kỳ.

Ở phụ nữ, chu kỳ kinh xảy ra đều đặn hàng tháng nhất là thời gian giữa chu kỳ dậy thì và thời kỳ mãn kinh. Trong những ngày rụng trứng, cơ thể người phụ nữ sẽ giải phóng từ 1-2 trứng. Ngày trứng rụng là ngày ở giữa thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt. Nếu tính ngày có kinh đầu tiên là ngày mùng 1 và chu kỳ kinh nguyệt hagf thnasg trung bình là 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14.

Ngày đầu tiên kỳ kinh là Ngày 1 của chu kỳ. Vào khoảng Ngày 5, buồng trứng sẽ xuất ra một số trứng phát triển toàn diện. Cùng lúc đó, vành dạ con sẽ dày lên để làm tổ cho trứng được thụ tinh trong trường hợp bạn có thai.

Khoảng Ngày 14 của chu kỳ 28 ngày, trứng này mới rời ra, đi xuống ống dẫn trứng rồi đi vào tử cung. Nếu trứng không được thụ tinh bởi tinh trùng, nó bắt đầu rơi xuống. Khoảng 2 tuần sau, mô ngoài thành tử cung và trứng tách ra khỏi cơ thể trong thời kỳ khi kinh nguyệt. Quá trình rụng trứng được lặp lại theo chu kỳ mới.

Trong 2- 3 năm đầu sau kỳ hành kinh đầu tiên, nhiều khi cơ thể sẽ bỏ ra vài chu kỳ hoặc có chu ky kinh nguyet bat thuong. Ăn uống không khoa học, căng thẳng kéo là cũng là nguyên nhân làm rối loạn kinh nguyệt.

Ở mỗi người phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi dài ngắn phụ thuộc vào cơ chế riêng của mỗi người. Xác định đúng chu kỳ kinh nguyệt để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Tìm hiểu thêm:

Leave a Reply