Lối rẽ mới của thương mại ô tô tại Việt Nam

Vào khoảng 5 năm trước, câu chuyện về sức ép của thuế nhập khẩu ô tô nhất là các loại xe có nguồn gốc từ ASEAN đã trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết. Nhưng đến lúc này dường như mọi chuyện đã đi sang một lối rẽ hoàn toàn mới, người dân  nước ta hoàn toàn có thể mua những chiếc ô tô có nguồn gốc từ các nước ASEAN với giá cả phải chăng sau những hiệp định về thuế nhập khẩu ô tô mà nước ta đã ký  kết trong những năm qua. Nhưng chính nó cũng gây ra những tính thế khó giải quyết cho nền thương mại ô tô ở Việt Nam.

Tình thế khó khăn của nhiều doanh nghiệp

Sau khi ký kết hiệp định về thuế nhập khẩu trong khu vực ASEAN thì rất nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn việc nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ Thái Lan về Việt Nam và số lượng bán ra của những chiếc ô tô này tăng vọt theo từng năm.

Điều này đồng nghĩa với việc thị phần của nhiều công ty khác bị thu hẹp, nhiều công ty còn có xu hướng phá sản và đóng cửa các xí nghiệp lắp ráp ô tô.

Nếu như coi thị trường thương mại ô tô ở Việt Nam giống như một con đập bị nghẽn cửa thị trường ASEAN thì nay dường như sự thay đổi về thuế nhập khẩu ô tô đã phá tan sự tắc nghẽn đó. Hiệp định này làm thồn thoáng cửa này nhưng lại gây khó khăn cho rất nhiều cửa khác nhất là thị trường ô tô của Việt Nam. Thị trường không tăng nên nhưng nước từ cửa đó đổ vào ồ ạp lại gây lên những sức ép to lớn cho thị trường.

>> Lựa chọn mẫu xe hơi Chevrolet mẫu mã đẹp

Sự thay đổi của các doanh nghiệp ô tô ở Việt Nam

Hầu hết các doanh nghiệp bán ô tô ở Việt Nam đều phải chịu sức ép từ sự kiện này. Nếu không muốn phá sản thì họ buộc phải thay đổi kế sách của mình. Và nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn việc thu hẹp lại quy mô lắp ráp tại Việt Nam chỉ tập trung sản xuất một số mặt hàng ô tô nhất định để tăng sản lượng, còn những loại khác thì sẽ nhập khẩu trên thị trường ASEAN.

Đây chính là lối thoát mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn, thay vì chống chọi lại hoàn toàn lượng ô tô nhập từ thị trường ASEAN thì họ lựa chọn việc dung hòa. Vừa nhập khẩu đồng thời thu hẹp quy mô lắp ráp và tập trung sản xuất số lượng lớn một số mặt hàng nhất định.

 

Leave a Reply