3 điều nên biết về loại gỗ xoan

Hiện nay thị trường đang phát triển về nhiều mặt hàng khác nhau, trong đó nội thất cũng là mặt hàng được ưu chuộng hàng đầu đối với thị trường. Khi nhắc đến nội thất không thể nào bỏ qua loại gỗ xoan là một loại gỗ rất được ưa chuộng đối với đồ nội thất, Tuy nhiên loại gỗ này có rất nhiều tên gọi khác, nên cần phân biệt rõ ràng với từng loại. Với các loại gỗ không phải cũng am hiều hết về các loại gỗ, ngay cả những người làm nghề nội thất lâu năm. Vậy làm sao có thể lựa chọn được loại gỗ xoan tốt để có thể làm đồ nội thất cho gia đình của mình, Hãy cùng Bangevp tìm hiểu với bài viết dưới đây nhé.

1 – Gỗ xoan với những ứng dụng hiện nay

Với việc trang trí nội thất khách hàng thường ưu chuộng dòng gỗ xoan đào, vì chúng là loại gỗ có chất lượng và cứng nhất trong các loại gỗ xoan. Loại gỗ màu hồng nhạt khi lên màu PU trong khá bắt mắt. Giá cả hợp lý, loại gỗ này thường được dùng đóng các loại tủ bếp hay tủ quần áo chẳng hạn. Hoặc có thể làm giường hoặc ghế salon.

2 – Loại gỗ xoan nhập khẩu

Loại gỗ này chủ yếu là loại gỗ xoan đào có tên nước ngoài là Sapele hoặc Sapeli. Là dòng gỗ thương mại từ Châu Phi, với tần xuất, xuất khẩu tăng mạnh bên cạnh gỗ gụ (gỗ đỏ) trong những năm gần đây. Các quốc gia như Công hay Ghana là một trong những quốc gia xuất khẩu gỗ xoan đào mạnh thì với nước chúng ta cũng có thể xuất khẩu loại gỗ xoan này.

3 – Gỗ xoan trong nước

Khi nhắc đến gỗ làm nội thất chúng ta thường nghĩ ngay đến gỗ xoan đào, những thực tế gỗ xoan đào cũng chỉ là một dòng gỗ của nhà xoan mà thôi. Hiện nay, theo các nhà nghiên cứu thì dòng gỗ xoan có các loại như sau:

Xoan ta, xoan lai, xoan trắng: Thực tế 3 loại gỗ xoan này đều cùng 1 loại xoan. Xoan nước ta có màu hơi trắng còn được gọi là xoan trắng. Xoan lai là cây được lai tạo từ cây xoan ta, xoan được lại lớn nhanh hơn và được trồng chủ yếu ở nước ta.

 

Xoan tía, sầu đông, sầu đâu: Xoan tía là loại gỗ đỏ, mọc chủ yếu ở Tây Nguyên, miền trung có nơi gọi là cây sầu đâu, một số nơi khác gọi là sầu đông.

Xoan đào: Là loại xoan rừng, mọc hoang, kích thước lớn, màu hồng sẫm mới xẻ. Gỗ xoan đào thuộc nhóm gỗ IV. Hiện nay có rất nhiều nghiên cứu trồng cây xoan đem lại nhiều hiệu quả kinh tế cao, vì cây tăng trưởng và thu hoạch nhanh. Gỗ xoan thường được dùng làm các loại đồ gia dụng, bàn ghế,… Hiện loại gỗ xoan đào rất ít vì vậy xuất hiện loại gỗ giả xoan đào. Loạn xoan này có thân hình xù xì hơn, thân xoan ta trơn, trượt. Giống cây xoan đào được 3 tháng tuổi nhìn có màu hơn xẫm về thân – có thể dễ dàng phân biệt được loại xoan ta và xoan thương.

Nếu quý khách đang cần đóng góp nội thất từ loại gỗ xoan đào, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua địa chỉ Bangevp để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé.

Leave a Reply