Bệnh trĩ ngoại có thể điều trị tại nhà được không?

Trĩ là căn bệnh gây nên nhiều đau đớn, khó chịu và mệt mỏi cho người bệnh. Do đó, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là điều cần thiết đối với mỗi bệnh nhân. Vậy bệnh trĩ ngoại có thể điều trị tại nhà được không? Đây là thắc mắc của khá nhiều người khi mắc phải căn bệnh này.

Bệnh trĩ ngoại là gì?

Trĩ ngoại là tình trạng búi trĩ nằm ở bên ngoài ống hậu môn, phía dưới đường lược. Bệnh được hình thành do sự căng giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch, dần dần bị gấp khúc và hình thành nên trĩ ngoại.

Theo có chuyên gia, nguyên nhân gây ra trĩ ngoại là do:

– Chế độ ăn uống không hợp lý (ăn đồ cay nóng, dầu mỡ, uống nhiều rượu bia, thiếu chất xơ trong rau củ quả, uống ít nước) dẫn đến táo bón.

– Phụ nữ đang mang thai hoặc người béo phì.

– Khiêng vác nặng.

– Ít vận động (thường xuyên ngồi đứng nhiều, ít tập luyện thể thao)

Bệnh trĩ thường xảy nha ở nhân viên văn phòng

Bệnh trĩ thường xảy nha ở nhân viên văn phòng

Khi mắc trĩ ngoại bệnh nhân thường có những biểu hiện như: đại tiện ra máu (nhiều hay ít tùy theo tình trạng nặng, nhẹ) ngứa ngáy, đau đớn. Đặc biệt là búi trĩ sẽ sa ra ngoài, lúc nhẹ có thể nhét vào được bên trong, nhưng nặng sẽ sa hẳn ra và không thể nhét vào bên trong được dù có dùng tay hỗ trợ.

Trĩ ngoại ở giai đoạn nặng có thể gây thiếu máu, giảm trí nhớ, viêm nhiễm, hoại tử hậu môn, nghẹt búi trĩ, nhiễm trùng máu, thậm chí là ung thư trực tràng.

Chính vì thế, tìm hiều về bệnh và có phương pháp chữa trị kịp thời sẽ giúp bệnh nhanh khỏi.

Trĩ ngoại có thể chữa ở nhà được không?

Với thắc mắc trên sẽ được các chuyên gia hậu môn – trực tràng giải đáp như sau:

– Đối với trĩ ngoại ở giai đoạn nhẹ, lúc các búi  trĩ mới sa ra ngoài một ít, thì bệnh nhân có thể dùng thuốc để để điều trị tại nhà. Các loại thuốc thường ở các dạng như: uống, bôi, đặt. Tuy nhiên, việc dùng thuốc điều trị cần có sự chỉ định của bác sĩ, không được tự ý mua bên ngoài, vì như vậy có thể làm bệnh nặng và khó chữa hơn.

Ngoài ra, ở giai đoạn đầu thì ngoài việc dùng thuốc ra thì người bị trĩ ngoại có thể tham khảo một số phương pháp dân gian để hỗ trợ chữa tại nhà như: sử dụng rau diếp cá, hạt gấc, hoa thiên lý,…

Chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà bằng rau diếp cá

Chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà bằng rau diếp cá

Địa chỉ website chuyên tư vấn bệnh nam khoa: nam khoa Cần Thơ

Tuy nhiên, nếu trĩ ngoại đã chuyển sang giai đoạn nặng, lúc này các búi trĩ đã sa hẳn ra bên ngoài và sưng to, không thể đẩy vào bên trong được, thì lúc này việc chữa trị ở nhà như dùng thuốc hay phương pháp dân gian không thể mang lại hiệu quả, mà đòi hỏi người bệnh phải can thiệp bằng phẫu thuật cắt trĩ.

Những phương pháp điều trị trĩ ngoại khác

Tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, việc cắt trĩ hiện nay đều được sử dụng bằng những phương pháp tiên tiến như HCPT – PPH, nhằm mang lại hiệu quả cao, an toàn cho người bệnh. Ngoài ra, 2 phương pháp này còn có những ưu điểm như: không đau đớn, ít chảy máu, thời gian hồi phục nhanh, không cần nằm viện, ít tái phát,..

Qua đó chúng ta có thể thấy rằng, bệnh trĩ ngoại muốn chữa trị như thế nào cần phải dựa vào tình trạng của người bệnh. Nếu nhẹ thì có thể chữa đơn giản tại nhà, còn nặng thì cần phải áp dụng những phương pháp phức tạp hơn.

Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh trĩ, hãy liên hệ đến phòng khám đa khoa TKM (website: phongkhamthekymoi.com)

Leave a Reply